• Đảm bảo chất lượng
  • Chi phí hợp lý
  • Tiện lợi nhanh chóng

05-10-2020

Công nghệ chế bản in CTPress là công nghệ in ấn hiện đại đang được quan tâm và có xu hướng phát triển mạnh trong thời gian sắp tới. Nắm bắt nhu cầu này, Haitugio đã và đang vận dụng công nghệ in ấn hiện đại này vào hệ thống in ấn.

Cùng Haitugio tìm hiểu một số đặc điểm công nghệ in ấn này mang lại nhé!

CẬP NHẬT CÔNG NGHỆ CHẾ BẢN IN – CTPRESS

1. Công nghệ chế bản in CTPress là gì?

CTPress (Computer to Press) là cụm từ mô tả công nghệ chế bản, có thể chuyển đổi trực tiếp từ dữ liệu số trên máy tính trực tiếp thành hình ảnh trên tờ in tại máy, cắt bỏ luôn các bước trung gian như bản in, chế phim, hay vất vả dùng tay lắp bản in lên máy. Bản in sau khi được ghi hình có thể được hiện ngay trên hệ thống máy ghi bản hoặc được đưa tới hiện ở máy hiện bản chuyên dụng.

2. Các thức hoạt động của CTPress

Trong đó, một bản in được ghi hình ngay trên trục ống bản của máy in, quá trình ghi bản này được điều khiển từ máy tính.

Sau khi nhập dữ liệu, và dàn trang trên máy tính, một bộ phận ghi hình bằng tia laser sẽ hoạt động dưới sự điều khiển của thiết bị xử lý ảnh tram, thiết bị này sẽ xử lý dữ liệu để thực hiện quá trình ghi hình trực tiếp lên bản in.

Ở máy in nhiều màu bộ phận ghi hình bằng tia laser sẽ ghi những hình ảnh phân màu lên các bản in cùng một lúc ở tất cả các cụm in ấn, công việc ghi hình diễn ra khá nhanh (chỉ vài phút) và sau đó quá trình in ấn có thể được tiến hành ngay

3. 2 dạng chế bản Computer To Press

CTP có 2 dạng: Computer to Print và Direct Imaging

◼️ Computer to print: gọi thuần việt là “không ép in” – công nghệ chế bản hiện đại nhất trong lĩnh vực in ấn hiện nay, nhờ vào sự truyền trực tiếp hình ảnh lên vật liệu in bằng công nghệ đặc biệt. Hoạt động nhờ vào một chất màu được sử dụng đặc biệt dựa trên nguyên lý chụp ảnh tĩnh điện nên công nghệ này giúp các lượt in có thể in ra nhiều hình ảnh không giống nhau

◼️ Direct imaging: dùng máy tính để điểu khiển trục ống bản ghi hình bản in trực tiếp gọi là quy trình ghi bản. Đầu tiên, cần nhập liêu, tiến hành dàn đều trang trên màn hình máy tính, thiết bị xử lý hình ảnh sẽ điều khiển hoạt động của tia laze, trong đó có một bộ phận ghi hình trực tiếp lên trên bản in thông quá một quá trình xử lý dữ liệu. Đối với máy in có nhiều màu thì phức tạp hơn một chút là các tia laze của bộ phận ghi hình phải phân màu cùng lúc lên bản in ở tất cả các cụm in, nhưng chỉ cần vài phút là sẽ hoàn thành công đoạn này là có thể tiến hành ngay vào bước in.

Tuỳ thuộc vào thính chất khác nhau của bản in mà chia ra 2 loai Direct imaging khác nhau:

— Loại ghi hình chỉ 1 lần duy nhất cho bản in

— Loại có thể thay đổi hình ảnh của bản in sau mỗi lượt in mà vẫn giữ được chất lượng cho các tờ in.

Tuy nhiên, loại thay đổi được hình ảnh chỉ mới đang trong giai đoạn áp dụng để thử nghiệm ở một số công ty lớn trên thế thới hoặc ngay tại trung tâm nghiên cứu chứ chưa được phổ biến trong thực tế. Nhưng tin rằng, trong tương lại, công nghệ này sẽ được nghiên cứu hoàn chỉnh để tung ra thị trường và nâng tầm cho kỹ thuật in ấn.

4. Lợi ích của công nghệ chế bản CTPress

◼️ Loại công nghệ này giúp ta giảm bớt được các bước không cần thiết trong quá trình in ấn. Từ đó tiết kiệm được thời gian và tiết kiệm được lượng film trong quá in in ấn. Hơn thế nữa khi chúng ta sử dụng công nghệ này thì chúng ta sẽ kiểm soát được chất lượng của bản in. Từ đó các bản in sẽ có chất lượng cao hơn và chất lượng sẽ cao hơn nữa đấy.

◼️ Với loại công nghệ này chúng ta sử dụng T’ram FM và XM nên bản in có chất lượng tương đối cao. Và độ phân giải cũng được nâng cao hơn nữa, nó có thể đạt đến 600lpi đấy. Thật là công hiệu quá đúng không nào.

◼️ Ngoài ra chúng ta còn dễ dàng nhận thấy được các khâu sai hỏng và có thể nhanh chóng sữa chữa. Không tốn quá nhiều thời gian cho việc sai hỏng này. Nên hiệu suất làm việc sẽ trở nên cao hơn đấy bạn ạ.

◼️ Với loại công nghệ chế bản CTP này chúng ta không sử dụng film hay giấy scan hay mica,.. Nên chúng ta sẽ giảm tải được các hóa chất độc hại và giảm được một phần chi phí sản xuất