05-10-2020

Công nghệ chế bản in CTPress là công nghệ in ấn hiện đại đang được quan tâm và có xu hướng phát triển mạnh trong thời gian tới. Cùng Haitugio tìm hiểu một số đặc điểm công nghệ in ấn này nhé!

TÌM HIỂU CÔNG NGHỆ CHẾ BẢN IN CTPRESS

1. Công nghệ chế bản in CTPress là gì?

CTPress (Computer to Press) là cụm từ mô tả công nghệ chế bản, có thể chuyển đổi trực tiếp từ dữ liệu số trên máy tính thành hình ảnh trên tờ in. Cắt bỏ các khâu trung gian như: bản in, chế phim, hay lắp bản in lên máy. Bản in sau khi được ghi hình, hiện ngay trên hệ thống máy ghi bản hoặc được đưa đến máy hiện bản chuyên dụng.

công nghệ chế bản in ctpress

2. Cách thức hoạt động của CTPress

Sau khi nhập dữ liệu và dàn trang trên máy tính, bộ phận ghi hình bằng tia laser hoạt động dưới sự điều khiển của thiết bị xử lý ảnh, tiến hành xử lý dữ liệu để thực hiện quá trình ghi hình trực tiếp lên bản in.

Ở máy in nhiều màu, bộ phận ghi hình bằng tia laser sẽ ghi những phân màu lên các bản in cùng một lúc. Công việc ghi hình diễn ra khá nhanh (chỉ vài phút), sau đó quá trình in ấn được tiến hành ngay.

3. 2 dạng chế bản Computer To Press

CTP có 2 dạng: Computer to Print và Direct Imaging

◼️ Computer to print: Phương pháp “không ép in” là công nghệ chế bản hiện đại nhất trong lĩnh vực in ấn. Hoạt động nhờ vào một chất màu được sử dụng trên nguyên lý chụp ảnh tĩnh điện. Công nghệ này giúp các lượt in có thể in ra nhiều hình ảnh không giống nhau.

◼️ Direct Imaging: Phương pháp dùng máy tính để điều khiển trục ống bản, ghi hình bản in trực tiếp. Đầu tiên, tiến hành dàn đều trang trên màn hình máy tính. Thiết bị xử lý hình ảnh sẽ điều khiển hoạt động tia laze. Đối với máy in nhiều màu, quy trình phức tạp hơn một chút. Bởi các tia laze của bộ phận ghi hình phải phân màu cùng lúc lên bản in ở tất cả các cụm in. Nhưng chỉ cần vài phút, công đoạn này được hoàn thành là có thể tiến hành ngay bước in.

Tuỳ thuộc vào tính chất khác nhau của bản in, chia Direct imaging làm 2 loại khác nhau:

— Loại ghi hình chỉ 1 lần duy nhất cho bản in

— Loại có thể thay đổi hình ảnh của bản in sau mỗi lượt in mà vẫn giữ chất lượng các tờ in.

4. Lợi ích của công nghệ chế bản CTPress

◼️ Lược bỏ các bước không cần thiết trong quá trình in. Tiết kiệm thời gian và lượng film trong quá in in ấn.

◼️ Kiểm soát được chất lượng của bản in. Các bản in sẽ có chất lượng cao hơn, bắt mắt hơn.

◼️ Độ phân giải cũng được nâng cao hơn nữa, có thể đạt đến 600lpi.

◼️ Dễ dàng phát hiện các khâu sai hỏng và nhanh chóng sữa chữa.

◼️ Giảm tải hóa chất độc hại và chi phí sản xuất bởi công nghệ chế bản CTP không sử dụng film hay giấy scan hay mica…

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về công nghệ chế bản in CTPress, hy vọng bài viết đã đem đến nguồn tham khảo bổ ích dành cho bạn đọc!