• Đảm bảo chất lượng
  • Chi phí hợp lý
  • Tiện lợi nhanh chóng

Hiện nay, Marketing và Sales là một trong những hoạt động cốt lỗi không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Vì họ chính là người cung cấp thông tin sản phẩm và dịch vụ của công ty đến khách hàng một cách hiệu quả nhất. Để làm tốt những hoạt động này, mỗi công ty thường có cho riêng mình những bộ Sales Kit, Marketing Kit như Profile công ty, Brochures và Catalogue. Một Catalogue công ty sẽ cho phép doanh nghiệp của bạn truyền tải đầy đủ các thông tin chi tiết thể hiện toàn bộ các sản phẩm công ty. Vậy catalogue là gì? Catalogue có vai trò như thế nào trong hoạt động tiếp thị? Để hiểu rõ hơn, Haitugio mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1.In catalogue là gì?

Catalogue hay còn gọi là cẩm nang doanh nghiệp, một loại ấn phẩm quảng cáo được sử dụng rộng rãi hiện nay. Catalogue được trình bày dưới dạng sách, với số trang nhất định. Dùng để giới thiệu tổng quan về sản phẩm, dịch vụ và thông tin mà doanh nghiệp muốn cung cấp đến với khách hàng.

2. Vai trò của catalogue trong hoạt động tiếp thị

Trong thời đại tiếp thị trực tuyến ngày càng phát triển, catalogue vẫn là một trong những hình thức tiếp thị được ưa chuộng nhất.

in-catalogue-so-1

🔳 Catalogue giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận đầy đủ thông tin sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp một cách nhanh chóng, hiệu quả với chi phí in ấn rẻ và lưu trữ được lâu dài. `

🔳 Catalogue thúc đẩy quá trình mua hàng, nâng cao doanh số. Rõ là một cuốn catalogue đẹp, bắt mắt, bố cục phân bổ một cách rõ ràng, sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng. Từ đó khách hàng dễ dàng tìm ra thông tin sản phẩm, có sự lụa chọn và so sánh sản phẩm thuận tiện. Khách hàng sẽ thấy có nhiều lý do để mua sản phẩm và đưa ra quyết định nhanh chóng.

🔳 Catalogue trở thành bộ nhận dạng thương hiệu đẳng cấp của doanh nghiệp. Một cuốn catalogue được thiết kế – in ấn chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp nâng tầm giá trị sản phẩm/dịch vụ, truyền tải sự đẳng cấp, chuyên nghiệp của doanh nghiệp với các đối tác khách hàng.

🔳 Đặc biệt là trong các sự kiện hội chợ, triển lãm. Catalogue sẽ đóng vai trò là hình ảnh thương hiệu của công ty để cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành, thể hiện đầy đủ giá trị của sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng tiềm năng luôn có nhiều sự lựa chọn tại các hội chợ, triển lãm.

3. Các vấn đề cần lưu ý

🔵 Các lưu ý trong catalogue

▪️ Ý tưởng:Đầu tiên nên lên ý tưởng catalogue của bạn được chia thành mấy phần, ý chính của mỗi phần là gì, các trang trong mỗi phần cần viết những nội dung gì, hình ảnh chủ đề gì,…

▪️ Nội dung:Một cuốn catalogue nhồi nhét quá nhiều chữ, dày cộm khiến khách hàng chán ngán khi đọc. Ngoài ra, việc có quá nhiều trang gây tốn kém chi phí mà hiệu quả mang lại không cao.

▪️ Chất liệu giấy:Nhiều loại như giấy couche, giấy bristol, giấy ivory,… Nhưng giấy couche là loại thường được sử dụng phổ biến nhất bởi độ bóng đẹp của giấy, giá thành lại hợp lí.

▪️ Số trang:Không giới hạn. Tuy nhiên không nên làm quá dài dòng để tốn nhiều trang.

▪️ Định lượng:Ruột thường là giấy C100gr, C120gr, C150gr, C200gr. Còn bìa thường dày hơn nên thường dùng loại C250gr, C300gr.

▪️ Bố cục trang:Đồng đều, hài hòa, không nên để mất cân bằng giữa phần hình và phần chữ.

▪️ Hình ảnh:Bắt buộc phải có độ phân giải cao để chất lượng in không bị mờ, kém chuyên nghiệp.

in-catalogue-so-2

🔵 Các thành phần của Catalogue

▪️ Trang bìa : Thường bao gồm hình ảnh lớn minh họa, logo, tên thương hiệu, slogan công ty.

▪️ Giới thiệu Ở trang này cần ghi ngắn gọn sơ về công ty, tránh dài dòng, nhàm chán. Có thể đi từ lịch sử hình thành đến quá trình phát triển và các phương châm làm việc:

  1. Quá trình hình thành và phát triển 
  2. Thông tin tóm tắt về công ty 
  3. Lĩnh vực hoạt động
  4. Thành tích đạt được
  5. Tầm nhìn, chiến lược 
  6. Sản phẩm, dịch vụ 
  7. Các thông tin khác

▪️ Phụ lục: Nếu cần lí giải chung cho những thuật ngữ ở những trang trước, thì có thể làm trang phụ lục. Hoặc nếu muốn bổ sung biểu đồ, bản vẽ, thì cũng có thể ghi ở đây.

▪️ Trang bìa sau: Thường không cần hình ảnh, có thể là một trang trắng hoặc chỉ in logo.

4. Kích thước của Catalogue

4.1 Kích thước catalogue A4 ngang và dọc

Catalogue khổ A4 hay được dùng nhất. Loại này bạn có thể chọn cả kích thước dạng ngang và dọc. Việc lựa chọn kích thước ngang dọc phụ thuộc vào ảnh của sản phẩm. Nếu ảnh ngang tràn rộng phải nối trang, bạn nên lựa chọn size ngang. Ngược lại ảnh vuông hoặc hình chữ nhật nhỏ nên lấy khổ A4 dọc.

in-catalogue-so-3

▪️ Kích thước này sẽ giúp việc truyền đạt thông tin hiệu quả hơn và có nhiều diện tích trưng bày các bản thiết kế chi tiết. Tuy nhiên, khổ giấy khá to nên nếu catalogue quá dày thì sẽ khó mang theo. Phù hợp với các công ty chuyên cung cấp các mặt hàng như trang sức, nội thất, nguyên vật tư, điện tử, động cơ xe, máy móc,…

▪️ Kích thước thành phẩm của size A4 dọc sẽ là 20,5×29,7cm. Với catalogue khổ A4 ngang thành phẩm sẽ nhỏ hơn chút là 20×29,5cm.

▪️ Về cơ bản giá thành của hai loại này không có sự khác biệt. Tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn phù hợp với thực tế sản phẩm của mình.

4.2 Catalogue khổ A5

Catalogue khổ A5 có kích thước là 14.5×20.5cm. Kích thước này nhỏ bằng ½ size A4. Với kích thước a5, catalogue chủ yếu dùng vào mục đích giới thiệu sản phẩm hơn. Cỡ hình ảnh nhỏ, ít sản phẩm hay muốn tiết kiệm chi phí in ấn bạn nên dùng size này.

▪️ Kích thước này phù hợp cho những công ty nhiều sản phẩm giới thiệu nhưng không cần quá đi sâu vào chi tiết thiết kế sản phẩm. Phù hợp với các công ty chuyên cung cấp các mặt hàng như thời trang, thực phẩm, mỹ phẩm, dịch vụ spa, du lịch,… sẽ dễ cầm di chuyển hơn.

▪️ Một số lưu ý khi thiết kế catalogue size A5 bạn nên hạn chế đưa vào nhiều chữ. Với bố cục nhỏ bạn nên để hình ảnh sắp xếp cách điệu một chút sẽ tạo điểm nhấn khác biệt và thu hút.

4.3 Catalogue khổ 20×20

Nếu đã quá nhàm chán với các size cơ bản thì catalogue size 20x20cm là một lựa chọn thú vị. Cuốn catalogue vuông nhỏ, xinh xắn chắc chắc sẽ cuốn hút người xem.

▪️ Size này thường áp dụng cho bán các sản phẩm như đồng hồ, vàng bạc hay trang sức. Không nên sử dụng size này cho catalogue về nội thất, thiết bị công nghiệp.

▪️ Hoặc kích cỡ khác theo yêu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng thích, chúng tôi sẵn sàng chiều lòng mọi kích cỡ!

▪️ Về kích thước, bạn có thể lựa chọn các size khác nhau, miễn sao phù hợp về bố cục và số lượng sản phẩm. Không nên lựa chọn kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ.

5. Các loại giấy thường dùng

in-catalogue-so-4

✧ Giấy Couche là loại giấy được sử dụng rất nhiều khi in ấn catalogue bởi chất lượng tốt và giá thành hợp lý. Loại giấy này có màu trắng sáng, bám dính và hấp thụ mực đồng đều đồng thời được bao phủ bởi một lớp cao lanh mỏng đều nên rất mịn. Giấy Couche rất thích hợp với nhiều màu sắc và độ tương phản cao sử dụng công nghệ in offset.

✧ Giấy Bristol có chất liệu khá giống với giấy Couche nhờ được tráng hai mặt nên có độ bóng mịn nhất định và hơi nặng. Loại giấy này hiện đang được sử dụng nhiều trong các ấn phẩm văn phòng như: in tờ rơi, tờ bướm, brochure và catalog. Bởi nó đảm bảo mang tới cho các cuốn in catalogue màu sắc đồng đều, bắt mắt và khó phai màu.

✧ Giấy Duplex là chất liệu giấy có ưu điểm đó là giá thành rẻ hơn nhiều so với giấy Couche hay Bristol nên thích hợp với các nhu cầuin catalogue giá rẻ, không yêu cầu quá cao. Loại giấy này có hai loại là giấy Duplex tráng hai mặt và tráng một mặt đi cùng nhiều kích thước khác nhau cho khách hàng lựa chọn.

✧Giấy Kraft đang được xem là một xu hướng mới trong ngành tại TPHCM hiện nay. Bởi đây là loại giấy rất thân thiện với môi trường nhờ khả năng tái chế. Giấy Kraft có chất lượng tốt, màu sắc chân thực sau khi in đồng thời hấp thụ mực đều tuy nhiên giá thành thường cao hơn các loại giấy khác.

6. Công nghệ in

✧ Công nghệ in offset

Công nghệ in offset sử dụng bản in bằng kẽm và cao su để lấy mực. Hệ màu của in offset là CMYK. Đây là công nghệ in catalogue số lượng lớn giá thành rẻ và nhanh. Nó  cũng được biết đến là công nghệ in ấn tốt nhất trên thế giới hiện nay.

in-catalogue-so-5

Catalogue in offset sẽ cho chất lượng hình ảnh rất đẹp, có chiều sâu. Hạt T-ram khi in ra rất mịn, phổ màu trải rộng và in khá chuẩn màu.

Giá thành in catalogue theo phương pháp in offset phụ thuộc rất nhiều vào số lượng. Bạn nên lựa chọn phương án in này khi muốn in số lượng nhiều( tầm 200 cuốn trở lên với khổ a4).

✧ Công nghệ in kỹ thuật số

Nếu như nhu cầu ít chỉ vài chục cuốn catalogue thì phương án tối ưu là in kỹ thuật số. Phương pháp này cho ra chất lượng in ấn gần tương tự in offset.

Hệ màu sử dụng của in kỹ thuật số cũng là CMYK nhưng là dạng mực khô dạng bột. Trong khi đó in offset sử dụng hệ mực dầu để in. Điều này làm cho việc khi in với T-ram mỏng thì in sẽ không mịn bằng in offset.

Phương án in kỹ thuật số cho giá thành tốt, chất lượng đảm bảo và hay dùng cho việc in nhanh. Một số nhu cầu như in catalogue cho một cuộc hội nghị hay vài cuốn catalogue giới thiệu tập nhỏ khách hàng thì rất tối ưu.

7. Các hình thức gia công sau in

7.1 Catalogue dạng ghim lồng

Catalogue gia công ghim lồng thường có số trang dưới 80 trang. Sau khi in xong thành phẩm sẽ được gấp máy và cho vào dây chuyền ghim tự động. Ở một số đơn vị có thể là ghim tay với số lượng in ấn ít. Khi bình in catalogue dạng ghim lồng số trang sẽ đối xứng

Phương án gia công này có ưu điểm rẻ tiền, phù hợp với số trang ít, gia công nhanh. Tuy nhiên có nhược điểm là khi để lâu ghim có thể rỉ sét ảnh hưởng tới chất lượng.

7.2 Catalogue dạng khâu chỉ gáy keo

Phương pháp gia công khâu chỉ áp dụng cho catalogue có số trang nhiều hoặc giấy định lượng cao, cứng. Loại này thường có số trang từ 60 trang trở lên. Catalogue sau khi in xong sẽ được gập thành các tay riêng rẽ. Các tay in được xếp cạnh nhau và cho vào máy khâu công nghiệp. Với một số catalogue giấy định lượng dày có thể phải khâu tay.

Phương pháp gia công catalogue này phù hợp với dạng catalogue nhiều trang, cần độ chắc chắn. Ngoài ra nó còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho cuốn catalogue. Khi gia công theo phương án này cuốn catalogue sẽ có gáy vuông. Bìa và ruột được gắn với nhau bởi lớp keo dính trong quá trình ép bìa sách trên máy vào bìa.

7.3 Catalogue bìa cứng

Dạng này thường khá ít gặp khi làm catalogue. Catalogue này kết hợp giữa việc vào bìa cứng và khâu chỉ gáy keo. Bìa catalogue được in trên giấy mỏng và bồi vào tấm cacton dày từ 2-3mm. Tấm bìa này được sẻ rãnh theo độ dày của ruột catalogue.

Bìa cứng và ruột catalogue sẽ gắn với nhau qua tờ gác. Tờ gác thường dùng là loại dày, có thể in thông tin giới thiệu hoặc để trắng.

7.4 Catalogue gáy lò xo vào bìa mica

Catalogue dạng này thường áp dụng cho số lượng ít. Khi đó các tờ ruột được in mà không nhất thiết phải bình in theo thứ tự tay in nhất định. Sau khi in xong ruột sẽ được bắt tay và đột lỗ lò xo. Có thể lựa chọn nhiều cỡ lò xo khác nhau tùy độ dày của catalogue.

Bìa mica dùng cho catalogue loại này nên chọn loại có độ dày trung bình trở lên. Bìa mica giúp bảo quản catalogue tốt hơn.

8. Quy trình in Catalogue tại Haitugio

Bước 1: Liên hệ tư vấn miễn phí 24/7

Khách hàng có nhu cầu in ấn số lượng lớn, lấy ngay hoặc số lượng ít đều có thể liên hệ với Haitugio qua 2 phương thức sau:

☎️ Hotline: 0931 608 289 – 0961 445 711

📧 Hoặc email:tunguyen24h@gmail.com

Nhân viên Haitugio sẽ nhanh chóng phản hồi và tư vấn cho quý khách hàng: Quy cách in ấn, kích thước, chất liệu giấy, công nghệ in ấn phù hợp với nhu cầu, ngành nghề của doanh nghiệp.

Bước 2: Quý công ty sẽ được nhân viên tư vấn – báo giá chi tiết

Sau khi thống nhất với khách hàng với khách hàng các tiêu chí:

✅ File thiết kế (Haitugio hỗ trợ thiết kế và hoàn thiện tờ rơi)

✅ Kích thước mẫu in

✅ Chất liệu giấy in

✅ Công nghệ in

✅ Số lượng in

✅ Thời gian giao hàng

✅ Phương thức thanh toán

Bước 3: In bản thử nghiệm

Haitugio tiến hành in bản thử nghiệm, gửi đến khách hàng để kiểm tra chất lượng in ấn, chất lượng giấy, chất lượng gia công,…

Bước 4: Tiến hành in – Gia công sau in

Sau khi quý khách hàng chấp nhận bản thử nghiệm. Haitugio sẽ tiến hành in số lượng theo thỏa thuận trên hợp đồng. Đồng thời gia công sản phẩm theo yêu cầu như đóng gáy, cán bìa, bấm ghim,…

Bước 5: Đóng gói – giao hàng

Sau khi in,gia công hoàn thiện đơn hàng, Haitugio tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm, đóng gói catalogue, giao hàng tận nơi cho khách hàng đảm bảo đúng thời gian và tiến độ.