In lụa là gì? Những điều cần biết về công nghệ in lụa

21-09-2023

Trong xu thế ngày càng phát triển của ngành in ấn thì in lụa là một trong những dòng chảy mang lại nhiều dấu ấn nổi bật. In lụa hay in lưới là một trong những công nghệ in được sử dụng phổ biến. Đặc biệt là trong in ấn các loại túi vải, áo thun hay tranh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về in lụa là gì?

In lụa là gì?

In lụa là một trong những kỹ thuật in phổ biến trong ngành in ấn có sử dụng khuôn in. Vải lụa hay còn gọi là tấm lưới in được dùng làm vật liệu ngăn cách giữa mực in và vật liệu cần in. Chức năng của khuôn in là giúp cố định vị trí hình ảnh. Sau đó người ta dùng thanh gạt để tán đều mực in trên bề mặt thông qua lớp lưới để tạo ra sản phẩm in.

In lụa là một hình thức độc đáo riêng biệt trong in ấn

In lụa được ứng dụng nhiều nhất trong in túi vải, tranh, quần áo v.v. In lụa cải tiến hiện nay thì áp dụng đa dạng hình thức, chất liệu hơn. Chẳng han như in trên thủy tinh, gỗ, giấy, túi nilon hoặc trong in hoạt tiết các loại gạch tráng men, ốp lát. Gọi là in lụa do từ sơ khai người ta sử dụng tơ lụa để làm vật ngăn cách. Sau này với sự phát triển của công nghệ hiện đại, người ta đã thay thế chúng bằng nhiều chất liệu khác. Tiêu biểu là vải bông, vải sợi hoặc lưới kim loại.

Nguyên lý của kỹ thuật in lụa chính là tạo ra hình ảnh bằng cách thấm mực qua khuôn in. Theo đó, khuôn in lụa được ốp lên trên bề mặt sản phẩm cần in. Người ta sẽ dùng thanh quét quét mực lên khuôn in lụa đó để cho mực thấm qua những chỗ trống trên bề mặt tạo thành hình ảnh mong muốn.

>> Xem thêm: 

Những yếu tố tạo nên một sản phẩm in lụa hoàn hảo

1. Vật liệu cần in

Người ta sẽ in hình ảnh, nội dung lên bề mặt vật liệu cần in để tạo ra sản phẩm in lụa theo yêu cầu. Các vật liệu thường sử dụng trong in lụa như vải, giấy, cao su, thủy tinh, da, kim loại.

2. Khuôn in

Khuôn in lụa có hình dáng vuông hoặc chữ nhật thường được làm bằng gỗ, dùng để cố định lưới in. Đây cũng là nơi có chức năng chứa mực in và cho mực đi qua tấm lưới thấm xuống về mặt vật liệu. n

3. Phần lưới in

Ngoài lụa ra thì sau này phần lưới in có thể làm từ vải lụa tơ tằm, vải bông, vải cotton hay tấm lưới bằng kim loại. Lưới in bao gồm phần tử in và phần tử không in.

4. Mực in

Mực in lụa có đặc trưng là có độ dẻo và sệt nhất định. Các màu được sản xuất phân biệt và để riêng theo từng hộp.

Người thợ in lụa có thể pha trộn các màu chủ đạo để tạo ra màu in mới

5. Thanh gạt

Thanh gạt được thiết kế phù hợp với kích thước khuôn in và thường được làm bằng gỗ. Yêu cầu phía dưới thanh gạt phải bằng phẳng để việc kéo mực được mượt mà. Tạo ra hình ảnh đồng đều trên vật liệu.

6. Bàn in

Bàn in là dụng cụ để đặt và cố định vật liệu cần in. Thông thường chúng sẽ được cố định với nhau bởi một lớp keo đặc dụng.

Các loại kỹ thuật in lụa phổ biến

Công nghệ in lụa phát triển đến ngày nay với rất nhiều sự phân loại khác nhau như:

1. In lụa thủ công

Đây là phương pháp in lụa được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công tất cả các bước cho giá thành rẻ hơn. In lụa thủ công chỉ phù hợp cho những đơn hàng nhỏ lẻ không yêu cầu chất lượng cao.

2. In lụa bán tự động

Phương pháp in lụa này có sử dụng phương thức cơ khí hóa ở một vài công đoạn. Đồng thời vẫn kết hợp với các thao tác thủ công như cách in lụa truyền thống. Máy móc hiện có chức năng thực hiện những thao tác khó và cần sự chính xác cao. Nó giúp tăng hiệu suất làm việc và giảm bớt thời gian thực hiện, tiết kiệm nhân lực đáng kể.

3. In lụa tự động

In lụa tự động sử dụng hoàn toàn máy móc cho tất cả các công đoạn của quy trình in ấn. Máy móc hiện đại có thể tự căn chỉnh, gạt mực, sấy khô nhanh và lặp lại quy trình chuẩn cho loạt thành phẩm ra có độ tương đồng cao. Công nghệ tối tân này giúp tăng hiệu suất in và giúp tiết kiệm nhiều mặt, phù hợp in ấn cho các đơn hàng có số lượng lớn.

Công nghệ hiện đại ngày càng giúp quy trình in lụa được tự động hóa

4. In lụa khuôn lưới phẳng

Đây là khuôn in có dạng tấm, thường ứng dụng trong in ấn các vật liệu có đặc tính mềm và phẳng như vải, giấy, cao su v.v.

5. In lụa khuôn lưới tròn

Khuôn in lưới tròn là loại khuôn in có thể làm cong theo đường tròn để in lên các vật liệu có đường cong như chén bát, ly tách, vật liệu gốm sứ, thủy tinh v.v.

6. In lụa trực tiếp

Đây là phương pháp in lụa thực hiện in màu trực tiếp lên vật liệu cần in. Kiểu in này thường chỉ áp dụng cho các vật liệu in có màu vàng hoặc trắng. Bởi vì màu mực in trên sản phẩm sẽ không bị tác động bởi màu nền nên sẽ đảm bảo được chất lượng in sắc nét.

7. In lụa phá gắn

Kỹ thuật in lụa phá gắn thường áp dụng cho những sản phẩm có màu nên. Đây là những vật liệu mà nếu in trực tiếp sẽ dễ bị lem, nhòe màu. Phương pháp này sẽ giúp đảm bảo hình ảnh, màu sắc được in lên rõ nét.

8. In lụa dự phòng

Phương pháp này dành cho những vật liệu in có màu nền nhưng không áp dụng được kiểu in phá gắn.

Quy trình in lụa chuẩn chất lượng và thẩm mỹ

Một ấn phẩm in lụa chuyên nghiệp sẽ được tạo ra bởi quy trình gồm 5 công đoạn chuẩn sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị khung và pha keo

Trước tiên cần chuẩn bị khung in. Thông thường khung này được làm bằng gỗ và có hình chữ nhật. Sau đó sẽ tiến hành pha keo với độ sệt và dẻo nhất định sao cho đạt được hiệu quả cao khi phủ lên bề mặt lưới in.

Bước 2: Chụp phim và tạo khuôn in

Người ta dùng keo đã pha trước đó tráng kín bề mặt lưới in rồi đem sấy khô. Sau đó tiến hành chụp phim lên lưới in bằng cách đặt bảng phim lên lớp keo của khuôn. Yêu cầu là phải chụp dưới ánh nắng mặt trời hoặc dưới ánh đèn trắng. Sau khi chụp phim xong, người ta bắt đầu lấy khuôn in ra xịt nước. Qua đó, lớp keo sẽ bị rửa trôi ở vị trí vừa chụp phim và mực in sẽ dễ dàng thấm qua đó để in lên bề mặt vật liệu. Cứ như thế, mỗi màu người ta lại dùng một bảng phim khác nhau.

Bước 3: Pha mực

Các sản phẩm in lụa màu sẽ cần có công đoạn pha màu. Ở bước này, người ta kết hợp những màu cơ bản để pha trộn lại với nhau tạo thành màu sắc cần in.

Bước 4: Tiến hành in

Vật liệu in được đặt và cố định lên bàn in bằng một lớp keo chuyên dụng. Tiếp đến là đặt khuôn vào vị trí cần in. Sau đó cho mực in lên và kéo thanh gạt qua lại nhiều lần để mực in thấm qua lưới in.

Bước 5: Sấy khô hoặc phơi thành phẩm

Sau khi in xong, người ta sẽ tiến hành sấy hoặc phơi khô thành phẩm. Việc phơi hoặc sấy có thể mất từ 12 đến 48 tiếng để hình in được khô hoàn toàn và bám chặt vào bề mặt vật liệu.

Áo thun ứng dụng công nghệ in lụa cho họa tiết trên áo

Ưu nhược điểm của kỹ thuật in lụa

1. Ưu điểm

  • Chi phí in lụa tương đối rẻ vì không cần đầu tư quá nhiều máy móc hiện đại để phục vụ cho quá trình in ấn
  • In lụa thích hợp trên nhiều chất liệu khác nhau như vải, giấy, nhựa, thủy tinh, gốm sứ hay cao su mà vẫn cho chất lượng hình ảnh sắc nét
  • Có thể tùy ý pha trộn các màu sắc theo ý muốn dựa trên các màu cơ bản.

In lụa ứng dụng trên rất nhiều chất liệu khác nhau

2. Nhược điểm

  • In lụa tốn thời gian do mỗi màu in sẽ sử dụng một khuôn khác nhau. Do đó nếu in số lượng ít mà lại cần nhiều màu sẽ càng tốn nhiều chi phí.
  • Hình in dễ bị đứt gãy nếu như bước in không cán màu đều hoặc sử dụng mực in không tốt.
  • Cần có bảng phim in lụa cho mỗi lần in nên đòi hỏi phải có file vector, file thiết kế. Việc thiết kế này sẽ làm mất thời gian đáng kể.

>> Tham khảo: In PP là gì? Các loại in PP phổ biến hiện nay

Địa chỉ uy tín in lụa chất lượng và chuyên nghiệp

Có thể doanh nghiệp của bạn vẫn đang tìm kiếm một địa chỉ đáng tin cậy cho việc in lụa giá rẻ và chất lượng. Là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế và in ấn chuyên nghiệp, Haitugio tự tin là nơi đồng hành uy tín cùng bạn. Nguồn lực của chúng tôi với kinh nghiệm lâu năm và luôn biết nắm bắt xu thế của thời đại mới. Haitugio luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm chất lượng làm hài lòng mọi khách hàng. Đừng chần chừ nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin trên trang web này nhé!

Kết:

In lụa là công nghệ in ấn mang nét đặc trưng riêng tạo ra những sản phẩm khác biệt. Bạn không nên bỏ qua phương pháp in này để làm phong phú thêm cho các mặt hàng của doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, cần cân nhắc các điều kiện sẵn có để tận dụng tối đa ưu điểm cũng như tránh được các điểm yếu trong kỹ thuật in lụa.

DMCA.com Protection Status